Cách tối ưu website thân thiện với người dùng và google

MỤC LỤC

Các thuật toán tìm kiếm của Google luôn được đưa ra và thay đổi hằng ngày. Các website sẽ luôn phải cập nhập nội dung và liên kết mọi lúc mọi nơi. Và, website của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Vậy làm thế nào để trang web của bạn thân thiện với cả người dùng và google?

Cùng tìm hiểu thông tin 7 cách tối ưu website một cách hiệu quả với bài viết này.

Tối ưu website là làm gì?

Tối ưu website là gì? Đây chính là một quá trình chỉnh sửa và thay đổi trên trang web để đem tới những trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Và nếu bạn muốn đạt được những điều mà mình mong muốn thì phải tối ưu trang web của bạn theo những gì mà Google yêu cầu.

Vậy tại sao bạn lại phải cần tối ưu website? Đây chính là một câu hỏi quan trọng liên quan tới việc thành công về mục tiêu của bạn khi trang web mang tới những thông tin có ích cho khách hàng.

Tối ưu website là làm gì

Tối ưu website là làm gì?​

Trên thị trường hiện nay thì đa số người dùng internet để tìm kiếm những thông tin mà họ có nhu cầu. Chính vì thế mà bạn cần tối ưu website của mình để thân thiện hơn với người dùng và được tìm kiếm. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để tối ưu web hiệu quả?

 

7 cách tối ưu website thân thiện với người dùng

Bạn muốn cải thiện website và tối ưu nó để thân thiện với người dùng và Google, hãy đặc biệt lưu tâm tới 5 vấn đề sau:

Hạn chế sử dụng redirect tại landing page

Việc bạn redirect người dùng tại landing page sẽ đem đến những trải nhiệm xấu cho người dùng lẫn làm tăng thời gian load-time của trang. Để tối ưu hóa website của mình, bạn nên hạn chế sử dụng tính năng này. Sau đây là một vài ví dụ về trải nghiệm xấu cho người dùng khi sử dụng redirect:

Hạn chế sử dụng redirect tại landing page

Hạn chế sử dụng redirect tại landing page

  • example.com sử dụng thiết kế responsive không đòi hỏi redirect, nhanh và tối ưu.
  • example.com → m.example.com/home – sẽ tốn thời gian cho multi-roundtrip.
  • example.com → www.example.com → m.example.com – người dùng mobile sẽ có trải nghiệm rất tệ do thời gian load time quá lâu.

Để khắc phục điều này, bạn nên học cách thiết kế website chuẩn SEO với một giao diện responsive và hạn chế tối đa việc redirect. Nếu bắt buộc phải redicrect, bạn nên tham khảo những hướng dẫn của google.

Sử dụng CDN

Để tối ưu website, mọi người có thể sử dụng CDN. CDN (Content Delivery Network) là một hệ thống các edge servers được đặt tại các vị trí địa lý khác nhau để có thể truyền tải những nội dung từ một origin ở những khoảng cách xa một cách nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

Thay vì đến tận server (origin, ở xa) để lấy được các tài nguyên thì người dùng có thể lấy ngay tại CND (distribution, ở gần). Điều này sẽ giúp cho load-time được giảm đi đáng kể. Theo cdnperf.com, tính đến thời điểm này JSDELIVR đang dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ CDN trên toàn cầu.

Ở châu Á, vị trí quán quân thuộc về CDNetworks. Cloudflare CDN, Azure và CloudFront của AWS cũng lọp top 10.

Tối ưu hiển thị hình ảnh

Cách tiếp theo để tối ưu website hiệu quả đó chính là tối ưu hóa hình ảnh trên website. Bởi vì, hình ảnh được coi là một trong những tài nguyên chiếm nhiều load-time nhất của website, việc tối ưu hình ảnh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tốc độ tải trang hiệu quả.

Ngày nay, người dùng sử dụng rất nhiều các phương tiện khác nhau để có thể truy cập vào trang web của bạn. Với layout thì bạn có thể giải quyết bằng responsive design, còn với ảnh thì đó lại là một câu chuyện có phần rắc rối hơn một chút.

Tối ưu hóa hình ảnh cho website

Tối ưu hóa hình ảnh cho website

Cách khắc phục

Bạn nên sử dụng ảnh phù hợp với kích cỡ màn hình người dùng. Có thể tham khảo các best practices cho việc hiển thị ảnh responsive để tiết kiệm tài nguyên.

Sử dụng các phương thức nén ảnh phù hợp:

  • GIF, PNG là phương thức nén lossless, ảnh sau khi nén sẽ có chất lượng gần như ảnh gốc, tỉ lệ nén thấp.
  • JPEG là phương thức nén lossy, ảnh sau khi nén có chất lượng giảm so với ảnh gốc tuy nhiên tỉ lệ nén có thể lê gấp 10 lần so với GIF và PNG.
  • Bạn cũng có thể sử dụng các phương thức nén hiện đại hơn như JPEG 2000, JPEG XR hoặc WebP để tăng tốc độ load.

Đảm bảo thẻ HTML và chỉ số

Dữ liệu từ các thẻ phân tích trên trang web của bạn phải đảm bảo rằng mã cho mỗi sản phẩm đều được thêm đúng cách. Để bạn có thể chắc chắn tất cả lưu lượng truy cập website của mình.

Kiểm tra trang web thường xuyên sẽ đảm bảo khi bạn thêm nội dung mới vào trang web. Tất cả các trang đều được bảo vệ và phân tích website  chính xác nhất có thể.

Xử lý trùng lặp nội dung

Nội dung cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà nhà quản trị phải quan tâm khi tối ưu website chuẩn SEO. Bởi Google có những thuật toán để lọc và loại bỏ những nội dung trùng lặp khỏi kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, để website được Google đánh giá cao thì cần phải xây dựng nội dung web chất lượng, duy nhất.

Cải thiện tốc độ của server

Cải thiện tốc độ của server là cách để tối ưu website thân thiện hơn với người dùng. Việc chuyển từ URL sang địa chỉ IP server do DNS server đảm nhận, và nó cũng chỉ là một máy tính, có sự nhanh chậm khác nhau.

Các dịch vụ cung cấp host cũng thường sẽ có các dịch vụ cung cấp DNS đi kèm, tuy nhiên tốc độ có thể khác nhau và từ đó tốc độ load trang cũng sẽ bị phụ thuộc.

Cải thiện tốc độ server để tối ưu hóa website hiệu quả

Cải thiện tốc độ server để tối ưu hóa website hiệu quả

Cách khắc phục

  • Để tiết kiệm được khoảng 20-30ms load-time, bạn có thể cân nhắc chuyển qua dùng DNS của một số nhà cung cấp khác.
  • Một số nhà cung cấp dịch vụ DNS (ví dụ như cloudflare) cho phép bạn được sử dụng DNS server miễn phí, tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm xem ở khu vực địa lý của mình website của bạn hay được sử dụng DNS nào thì có được tốc độ nhanh nhất.

Loại bỏ liên kết hỏng

Loại bỏ các liên kế hỏng là một trong những cách tối ưu website hiệu quả nhất hiện nay. Các liên kế này sẽ gây ra các trải nghiệm không tốt cho người dùng và đối với các công cụ tìm kiếm thì các liên kết bị hỏng sẽ là tín hiệu của một trang web chất lượng kém, dẫn đến mất chuyển đổi.

Điều này có thể được gây ra do đổi tên hoặc di chuyển trang web mà không thay đổi các liên kết nội bộ. Liên kết nội dung đã được di chuyển hoặc xóa, hoặc liên kết đến bên thứ ba đã thay đổi URL.

Dù cho bạn đã tối ưu website một cách tốt và đạt được những tín hiệu tích cực, tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra web thường xuyên để đánh giá nhanh “sức khỏe” của trang web. Điều này sẽ đảm bảo website của bạn vẫn đang tối ưu hóa lưu lượng truy cập, nhanh chóng cập nhập các tính năng của google để trở nên thân thiện với người dùng hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *